Trung tâm thiền tập Bửu Thọ

3385

Chùa  Bửu Thọ nay là Trung tâm Thiền Tập Bửu Thọ hiện ở xã Mong Thọ A, huyện Châu Thànhtỉnh Kiên Giang, thuộc hệ phái Bắc Tông. Tiền thân của chùa là một am nhỏ có tên Chùa An Hoà,do 3 vị cư sĩ lớn tuổi (không rõ pháp danh và thế danh) dựng nên vào năm 1960, trên mảnh đất rộng 1. 000 m2, dọc theo bờ kênh xáng Cái Sắn,do bà Ngô Thị Thất hiến cúng.

Năm 1962, do yêu cầu có vị Tăng về hướng dẫn sinh hoạt nên trong làng đã tìm đến Yết ma Thiện Đức trụ trì Chùa Bửu Khánh ( Rạch Mẽo- Rạch giá) đề nghị tìm vị thầy và được Yết Ma Thiện Đức cử Thầy  Trí Hoa (thế danh Nguyễn Văn Bông) về  sắn sóc ngôi Chùa trở nên một ngôi Tam Bảo trang nghiêm, bằng mái tole vách lá…

Sau khi về  Chùa An Hoà thầy Trí Hoa cho tôn tạo lại chùa và Yết Ma Thich Thiện Đức sửa lại là chùa Bửu Thọ.Trong thời gian ở Bửu Thọ Thầy Trí Hoa đã gây dựng những thời khóa tụng niệm sáng,chiều và tối và lập ra Ban hộ niệm quy tu những phật tử trẻ để hộ niệm cho những người Phật tử quanh vùng khi có hữu sự quan, hôn, tang tế… Ngoài những sinh hoạt tu tập thầy Trí Hoa cũng có tâm niệm muốn tiếp Tăng độ chúng để có người kế thừa nên đã xuất gia một vài chú điệu trong đó có là chú điệu Thiện Bảo lúc đó chỉ mới 12 tuổi. Đến năm 1967 thầy  giao chùa Bửu Thọ lại cho chú điệu Thiện Bảo đề ra Hòn Nghệ  tịnh tu 3 năm và năm 1971. Năm 1969, thầy Thiện Bảo về Sài Gòn tu học với thượng tọa Minh Cảnh tại chùa Liên Trì và không trở lại chùa Bửu Thọ nữa. Trông coi nhang khói chùa Bửu Thọ là một phụ nữ lớn tuổi đến làm công quả mỗi ngày.

Năm 1973, Phật tử địa phương đã cung thỉnh đại đức Minh Hiệp (thế danh Võ Văn Sơn) về trụ trì chùa Bửu Thọ. Đại đức Minh Hiệp xuất gia năm 13 tuổi, tại tịnh xá Ngọc Sơn, thành phố Rạch Giá với bổn sư Thích Giác Cần. Ba năm sau, thầy tự nguyện đến các chùa làm công quả. Đến năm 1973, thầy được cung thỉnh về trụ trì chùa Bửu Thọ. Đến lúc này, chùa Bửu Thọ đã xuống cấp trầm trọng. Thầy Minh Hiệp từng đi bán bánh dạo để tìm kinh phí trùng tu chùa.

Năm 1985, với sự giúp đỡ của Ban Hộ trì chùa, thầy Minh Hiệp đã cho tạm trùng tu chùa Bửu Thọ. Sau đó, vào các năm 1990, 1996 và từ 1997 đến nay, với công đức của Phật tử khắp nơi và với sự trợ giúp của thầy Thiện Bảo cùng với kinh phí tự lực của chùa, chùa Bửu Thọ đã được đại trùng tu với dáng vẻ sạch đẹp, khang trang như ngày nay. Hiện nay, Ban Hộ trì chùa Bửu Thọ gồm 11 vị là các ông, bà: Nguyễn Văn Măng (Trưởng ban), Bùi Công Đồng (Phó ban), Nguyễn Thanh Hùng (Phó ban), Đinh Thị Sang (Phó ban), Hồ Tuấn Ngọc (Chánh thư ký), Nguyễn Văn Lô (Phó thư ký), Nguyễn Văn Tiến (Thủ quỷ), Lê Văn Đẹp (Ủy viên), Hàn Thị Ô (Ủy viên), Ngô Văn Sáu (Ủy viên) và Lê Văn Châu (Ủy viên)