HT Thích Minh Giác : Vị Thầy xây dựng PG Kiên giang trước 1975

1126

LBT: HT Thich Minh Giác là vị ân sư của HT Viện chủ Chùa Bửu Thọ xã Mong Thọ A huyện Châu Thành Kiên giang, sau khi ra đi năm 1976 không biết được tin tức nên HT Viện chủ đã tổ chức Hiệp kỵ vào ngày giở của Thầy Trí Hoa. Do không biết được nhiều về HT Minh Giác vì thế mong quý Tăng Ni và Phật tử  nào biết rỏ về nguồi gốc của HT Thích Minh Giác trụ trị Chùa Phổ Minh ( Kiên giang) xin liên lạc qua mail của HT Thich Thiện Bảo : thichthienbao@yahoo.com . Chúng tôi xin đón nhận những đóng góp cho tiểu sử của HT Minh Giác một cách hoàn chỉnh hơn. Xin Chân thành tri ân.

Chân dung HT Thich Minh Giác ( 1933-1976)

Nguyên Chánh Đại Diện PG tỉnh Kiên giang. Trụ Trì Chùa Phổ Minh 

HT Thích Minh Giác thế danh Nguyễn văn Chánh ( tự Hai Quân) năm sanh   Quý Dậu- 1933 quê quán tại Ba Chúc- Châu Đốc An giang trưởng thành trong một gia đình trung nông,có 5 anh em 3 trai 2 gái thầy là anh cả trong gia đình. Có một người em trai là Sư Thiện An theo Phật giáo Nam truyền cũng đã viên tịch. Thầy khi còn  là cư sĩ tu theo đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa, theo truyền thống của gia đình vì thế cho nên con người thầy  có đời sống tâm linh rất mãnh liệt, thường đi nhiều nơi mong muốn tầm sư học đạo với tâm nguyện tìm con đường giải thoát cho chính mình  nhưng vì chưa gặp cơ duyên.

Năm 1960 có dịp  cùng một số bạn đạo đi viếng cảnh chùa tại Kiên giang, trong một lần gặp  được 3  vị giảng sư nổi tiếng cả miền Nam đó là HT Thanh Từ, HT Thiền Định và HT Huyền Vi đang có chuyến hoằng Pháp tại đây, đó cũng là túc duyên nhiều đời trong một buổi giảng Pháp của  HT Huyền Vi, thầy nhận ra được đạo lý của Phật giáo, nên xin quy y với Hòa Thượng sau buổi giảng Pháp.

Năm 1962 thầy tìm Hòa Thượng bồn sư xin được xuất gia  pháp danh là Minh Giác  thuộc dòng Lâm Tế chánh tông đời thứ 42 và sau đó được các vị Hòa Thượng cho thọ Tam Đàn cụ túc. Sau khi xuất gia thọ giới thầy lưu trú  Chùa Từ Vân ở Sóc Ven – Gò Quao.

Năm 1963 khi chế độ Ngô Đình Diệm sụp đổ, GHPGVNTN được thành thành lập lúc đó Thầy được được Phật tử xây dựng một ngôi thất gần Chùa Tam Bảo Rạch Giá muốn chuyên tu nhưng các vị trong Hội Đồng Viện Hóa Đạo cần một người lãnh đạo tỉnh để thành lập Ban Đại Diện PG tỉnh Kiên Giang, chính tâm hạnh tâm nguyện thầy muốn chuyên tu nhưng vì theo lời chỉ dạy và giới thiệu của HT HuyềnVi nên thầy phải đứng ra thành lập Giáo hội tỉnh. Khi được Giáo Hội bổ nhiệm Chánh Đại Diện GHPGVNTN tỉnh thầy cùng một số quý Phật tử đứng ra vận động chính quyền tỉnh mua một mãnh đất khoảng 3000 m2 tọa lạc tại số 27 Cô Bắc (thường gọi là ngã tư Phan Nhị – Cô Bắc) là một khu nhà dưỡng lão cũng là trai phong của tỉnh. Được sự chấp thuận của ông tỉnh trưởng lúc bấy giờ bán 1 đồng  danh dự với giá tượng trưng. Sau khi có đất thầy đã vận động Phật tử đứng ra xây  chùa Phổ Minh làm văn phòng Ban Đại Diện Phật giáo tỉnh.

Từ năm 1964 nhận vai trò lãnh đạo tinh thần của Phật giáo tỉnh thầy đã nổ lực không ngừng trong việc truyền bá giáo lý Phật giáo. Các sinh hoạt Phật giáo lúc bấy giờ đều lấy Chùa Phổ Minh làm trung tâm như GĐPT Chánh Đạt, Phòng châm cứu Từ Thiện… Thầy đã tổ chức vận động ủy lạo nhiều lần cho các tù nhân bị giam tại Khám Lớn của tỉnh. Không ngừng xây dựng cơ sở nhằm tiếp Tăng độ chúng  xuất gia lẫn tại gia trong và ngoài tỉnh đến tu học. Ngoài ngôi Chùa Phổ Minh, là ngôi chùa chính, thầy còn xây các ngôi già lam như; Chùa Phổ Quang ở huyện Kiên Lương,Tử Vân ở Gò Quao và một số đất ở Hòn Tre.Thổ Chu làm vườn, rẩy thu hoạch đem vào đất liền để phục vụ nuôi Tăng Ni tu học tại Phổ Minh.

Cuộc đời của HT Thích Minh Giác đã gắn liền hoạt động của Thầy với PG Kiên giang từ lúc xuất gia cho đến ngày ra đi và mất tich vào năm 1976.