Xã Hội

HT Thích Thiện Bảo: Cần hướng dẫn giới trẻ tinh thần thiết thực
11/11/2015 06:45 (GMT+7)
Kích cỡ chữ: GiảmTăng

Phật giáo ngày càng được dư luận quan tâm và chú ý. Điều này không chỉ có ở các tầng lớp trí thức, người cao tuổi mà cả các em học sinh, sinh viên cũng rất quan tâm.

Để hiểu hơn về tính định hướng trong giáo dục và đạo đức đối với cộng đồng mà Phật giáo đang hướng đến, phóng viên đã có buổi nói chuyện với Hòa Thượng Thích Thiện Bảo, Ủy Viên HĐTS, Phó Ban Hoằng Pháp Trung Ương GHPGVN, Phó Ban Truyền Thông Trung Ương  GHPGVNvề vấn đề này.

“Giới trẻ đang hướng về Phật giáo như một giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn trong đời sống tinh thần”, Hòa Thượng Thích Thiện Bảo chia sẻ

Cần nhiều định hướng giáo dục

Thưa Hòa thượng, thầy có thể chia sẻ về định hướng giáo dục cho giới trẻ của Phật giáo hiện nay không?

Trong nhiều năm qua, giới trẻ đang hướng về Phật giáo như một giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn trong đời sống tinh thần.

Chúng ta rất mừng vì Phật giáo đã có ích cho cộng đồng xã hội qua các khóa tu của các chùa trong cả nước để mang đến cho người trẻ một sinh khí mới.

Giáo lý đạo Phật không phải chỉ hướng con người ở tương lai mà nó thực sự bổ ích, ở hiện tại và cũng chính điều này đã khẳng định vai trò Phật giáo Việt Nam trong bối cảnh xã hội trong nền kinh tế thị trường.

Dư luận hiện nay cho rằng, đạo đức của giới trẻ đang ngày đi xuống, không còn là đơn lẻ mà rất phổ biến trong mọi tầng lớp xã hội, khi mà chúng ta đang có khuynh hướng thực dụng và hướng ngoại.

Vì thế Phật giáo với vai trò là một tôn giáo đã có những đóng góp về mặt đạo đức trong quá khứ phải có những chiến lược định hướng cho Tăng Ni Phật tử tổ chức những chương trình hoạt động thiết thực hơn nửa trong sinh hoạt tự viện của mình.

Việc soạn thảo chương trình giảng dạy và pháp hành ở các khóa tu cho người trẻ Phật giáo chúng ta cần chú trọng làm sao phù hợp với tâm sinh lý của giới trẻ ngày nay.

Pháp hành và những lý thuyết không mơ hồ viễn vọng, xa rời thực tế của đời sống và có thể áp dụng bất cứ ở đâu không phải chỉ có đến Chùa.

Câu chuyện “ngày mai ăn khỏi trả tiền” trong chuyện dân gian Việt Nam là bài học rất bổ ích cho những người làm công tác hoằng Pháp và hướng dẫn khóa tu cho người trẻ.

Theo Hòa thượng, nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Nguyên nhân xuất phát từ nhiều yếu tố trong thời kỳ kinh tế hội nhập của đất nước Việt Nam chúng ta.

Khi đất nước mở cửa hội nhập để bắt nhịp với thế giới thì những nền văn hóa Châu Âu cũng tràn vào nước ta, cái tốt cái xấu đang xem lẫn nhau tràn vào trong nhận thức của giới trẻ.

Bên cạnh đó phim ảnh, các phương tiện truyền thông của thế giới phẳng “toàn cầu hóa” khi mà giới trẻ chưa biết nhận thức chọn lọc và có khuynh hướng “sính ngoại” tạo nên một bức tranh tha hóa, có thể nói trong nhiều năm nữa chúng ta mới có thể khắc phục được.

Đây là nguyên nhân chính, ngoài ra, tác động của xã hội như giáo dục nhà trường, gia đình… cũng là nguyên nhân để có những bạo động nhằm khẳng định cái ta như xăm mình, uống rượu, hút thuốc… của người trẻ hiện nay.

Cần hướng dẫn người trẻ tinh thần thiết thực, ích lợị ngay bây giờ

Không nên truyền bá cao siêu

Trên cương vị của một người làm công tác truyền thông, lại đứng ở vị thế của một tu sĩ, theo hoà thượng để nâng cao hơn vấn đề đạo đức cho giới trẻ, cần phải làm gì?

Nhằm nâng cao đạo đức cho người trẻ không có phương cách nào khác hơn là chúng ta phải giáo dục cho giới trẻ ý thức được tinh thần nhân quả của đạo Phật.

Chúng tôi nghĩ rằng 5 giới tại gia của Đạo Phật sẽ góp phần rất lớn trong việc trao cho người trẻ ý thức được những gì mà họ đang làm và gây đau khổ cho người khác.

Đa phần Tăng Ni chúng ta cứ giảng những giáo lý cao siêu mà quên đi nền tảng của nền đạo đức Phật giáo mà HT Thích Thiện Hoa đã viết trong 8 quyển sách quý có một chủ đề “5 yếu tố hòa bình của Phật giáo”.

Ngày nay tổ chức Liên Hiệp Quốc cũng đánh giá ngũ giới của đạo Phật là một trong những nhân tố tích cực góp phần ổn định xã hội toàn cầu.

Tôi nhớ trong lịch sử thời đại Vua Trần Nhân Tông sau khi giao việc nước lại cho Trần Anh Tông lên làm Thái Thượng Hoàng. Khi xuất gia Ngài đã đem ngũ giới và thập Thiện đến các vùng nông thôn khuyến khích người dân nên áp dụng tinh này vào đời sống của họ.

Nếu ngũ giới được người trẻ nói riêng và Phật tử nói chung áp dụng sẽ có một đời sống hòa bình an lạc mà Phật Giáo Việt Nam là một tôn giáo thực sự có ích cho cuộc sống hôm nay.

Đối với việc giáo dục giới trẻ hiện nay, theo hòa thượng điều gì là quan trọng nhất?

Như tôi đã nói, giáo lý Đạo Phật rất mầu nhiệm và thiết thực trong hiện tại nhưng chúng ta không biết khai thác tiềm năng thế mạnh của mình mà cứ đi truyền bá những tư tưởng cao siêu.

Chúng ta chỉ thỏa mãn những sự hiểu biết sâu rộng mà quên đi tính khế lý, khế cơ, khế thời và khế xứ.

Chúng ta nên chuyển lại hướng dẫn người trẻ tinh thần thiết thực, ích lợị ngay bây giờ và ở đây để có thể có kết quả tức thì, đây là điều quan trọng nhất. Một tôn giáo chỉ hứa hẹn hảo huyền sẽ không thể tồn tại lâu dài được, nhất là trong thời đại khoa học phát triển hiện nay.

Đừng cứ đi truyền bá những tư tưởng cao siêu, hãy đến với giới trẻ bằng tấm lòng từ bi, thiết thực của đạo Phật.

Đừng cứ đi truyền bá những tư tưởng cao siêu, hãy đến với giới trẻ bằng tấm lòng từ bi, thiết thực của đạo Phật.

Đẩy mạnh giáo dục vào cộng đồng

Trong cuộc sống đời thường, hòa thượng có khi nào chứng kiến những trường hợp giới trẻ bị bạo hành hay bị tha hóa do gia đình bỏ bê không dạy dỗ chưa?

Ở nông thôn Việt Nam có lẽ chúng ta sẽ gặp rất nhiều vì hoàn cảnh điều kiện cha mẹ đầu tắt mặt tối nên không có điều kiện dạy dỗ con cái, nhất là đối với người nông dân Miền Tây.

Trong giai đoạn ngày nay thì lại càng nhiều, càng khó khăn hơn khi mà Internet tràn ngập với biết bao điều xấu mà giới trẻ bắt chước đua đòi. Một đứa trẻ chưa bao giờ biết "dạ" khi kêu tên và cũng chưa bao giờ biết "cám ơn" khi được người thân tặng quà.

Nói như vậy không có nghĩa là tất cả mà một số lớn giới trẻ ở nông thôn đều như vậy. Còn trường hợp bạo hành tha hóa đối với giới trẻ, tôi chưa găp bao giờ. Miền Tây nơi tôi sống có lẽ rất hiếm, còn ở thành phố HCM thì tôi không có điều kiện để tiếp xúc với những bạn trẻ đó.

Việc giáo dục trong nhà chùa có khác gì ở bên ngoài không? Nếu chúng ta áp dụng cách giáo dục trong nhà chùa ra ngoài xã hội, hòa thượng thấy có nên hay không? Nếu đưa ra thì xã hội có theo hay không? Điều này sẽ đem lại điều lợi ích gì cho giới trẻ? 

Việc áp dụng đạo đức Phật giáo vào xã hội trong tình hình hiện nay chưa thể làm được, ngoại trừ trường hợp Phật giáo Việt Nam có một số các trường tư thục do giáo hội đứng ra tổ chức.

Dĩ nhiên, giáo dục Phật giáo khác với xã hôi vì chúng ta là tôn giáo, tuy nhiên nếu chúng ta biết cách vận dụng trong sinh hoạt cộng đồng thì chúng ta có cơ hội góp phần cùng với xã hội xây dựng cho người trẻ một hướng đi tốt đẹp trong nền văn hóa dân tộc Việt Nam.

Trong quá khứ trước năm 1975, chúng ta đã làm và các trường Bồ Đề và Đại Học Vạn Hạnh đã góp phần tạo nên một số thành phần Trí thức mà ngày nay đang phục vụ trong các lĩnh vực của xã hội. Họ là những con người có ích cho quê hương và phần lớn họ là những người ít nhiều cũng ảnh hưởng tinh thần Phật giáo.

Xin cảm ơn hòa thượng!

Hoài Lương thực hiện ( GiađìnhViệt Nam) 

VIDEO

AUDIO

  HÌNH ẢNH

  Copyright@ 2014 Chuyenphapluan.com
  Xin ghi rõ nguồn trích dẫn từ website này.
  Mọi ý kiến đóng góp,gởi bài vui lòng gởi về:
  Địa chỉ: Chùa Bửu Thọ - ấp Hòa Thuận 2, xã Mong Thọ A,
  huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang
  Email: info@chuabuutho.vn
  vistor counter