Tin Tức

Tác giả bản giao hưởng “Khai giác” qua đời
21/11/2015 14:39 (GMT+7)
Kích cỡ chữ: GiảmTăng
 Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo, tác giả bản giao hưởng “Khai giác” - mừng thành công Đại lễ Vesak 2008 - vừa qua đời tại Pháp tối qua, 20-11 (giờ địa phương).

vesak.jpg
Khung cảnh biểu diễn bản giao hưởng “Khai giác”

Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo là nhà soạn nhạc tài hoa gốc Việt, mang quốc tịch Pháp. Ông sinh năm 1940 tại Hà Đông (Hà Nội ngày). Năm lên 13 tuổi ông đã sang Pháp và đến năm 1963 trở thành sinh viên Nhạc viện Quốc gia Paris - một trong trường đào tạo âm nhạc nổi tiếng của thế giới.

Ông dành trọn cả đời cho sự nghiệp âm nhạc với hơn 80 sáng tác mang âm hưởng đương đại thể hiện qua dạng độc tấu, giao hưởng, opera. Ông từng được ghi tên vào "Từ điển danh nhân thế giới" Le Petit Larousse vào 1982, Le Petit Robert năm 1995. 

Là một người nặng tình với quê hương, ông cũng dành nhiều thời gian nghiên cứu về âm nhạc cổ truyền của dân tộc. Với Phật giáo, ông ghi dấu ấn sâu đậm khi trở thành tác giả bản giao hưởng “Khai giác”, biểu diễn mừng thành công Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc - Vesak 2008 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội).

“Khai giác” lúc đó được xem là kỷ lục của tác phẩm giao hưởng tại Việt Nam với 500 nghệ sĩ và 25 chư Tăng tham gia biểu diễn. Thời gian của bản nhạc cũng đạt đến mức kỷ lục: 40 phút, ngang ngửa với bản giao hưởng dài nhất của nhạc giao hưởng Nga.

Bảo Thiên

VIDEO

AUDIO

  HÌNH ẢNH

  Copyright@ 2014 Chuyenphapluan.com
  Xin ghi rõ nguồn trích dẫn từ website này.
  Mọi ý kiến đóng góp,gởi bài vui lòng gởi về:
  Địa chỉ: Chùa Bửu Thọ - ấp Hòa Thuận 2, xã Mong Thọ A,
  huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang
  Email: info@chuabuutho.vn
  vistor counter